5 bài thuốc hay được điều chế từ cây móng lưng rồng

Bài thuốc hay Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 0 giây để đọc

Bạn bị các bệnh lý về gan, đau nhức xương khớp, bỏng, trĩ hay váng đầu? Bạn đang tìm kiếm những bài thuốc dân gian được điều chế từ cây móng lưng rồng?

Dưới đây, Tin tức CRE đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc thông tin về top 5 bài thuốc hay được điều chế từ cây móng lưng rồng. Cùng theo dõi dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Giới thiệu về cây móng lưng rồng

Cây móng lưng rồng có tên khoa học là Selaginella tamariscina thuộc họ Quyển bá.

Móng lưng rồng hay còn được gọi là chân vịt, vạn niên tùng, kiên thủy hoàn dương, hồi sinh thảo,…

Trong thành phần của cây móng lưng rồng có chứa một số chất như: apigenin, sosetduflavon, chất này có tác dụng chính là ức chế vi trùng Sraphylococcus aureus một cách hiệu quả nhất.

Móng lưng rồng là một loại dược liệu có vị đắng, không mùi, có tính lạnh, cũng không có tác dụng chữa bệnh. Nhưng nó được dùng trong việc điều chế các bài thuốc hay để chữa trị các bệnh lý về gan, đau nhức xương khớp, bỏng, trĩ hay đau đầu.

Móng lưng rồng trong điều chế các bài thuốc

5 bài thuốc chữa bệnh từ cây móng lưng rồng

1. Chữa viêm gan cấp tính

Viêm gan cấp tính là bệnh mới khởi phát trong giai đoạn đầu, người bệnh nên điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó có thể tham khảo bài thuốc từ dược liệu móng lưng rồng theo cách dưới đây:

Móng lưng rồng 30g; Mộc thông, Ngưu tất mỗi vị 20g. Sắc uống trong ngày.

2. Chữa nhức mỏi toàn thân, viêm khớp, đau dây thần kinh tọa, viêm xoang, thoái hóa cột sống

Móng lưng rồng là một trong những dược liệu hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp hiệu quả. Để điều trị các chứng bệnh kể trên, người bệnh áp dụng bài thuốc sau đây:

Dùng 30g cây móng lưng rồng sao thơm rồi hãm nước sôi uống thay trà, thời gian dùng có thể kéo dài hàng tháng.

3. Chữa bỏng lửa

Móng lưng rồng có tính mát, giúp làm dịu các vết bỏng do lửa. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tác dụng sơ cứu hoặc điều trị trong các trường hợp bỏng nhẹ.

Đối với các vết bỏng nặng, người bệnh vẫn cần đến bệnh viện để được xử lý vết thương. Dưới đây là bài thuốc trị bỏng từ dược liệu người bệnh có thể tham khảo:

Móng lưng rồng sao thơm, tán bột trộn với lòng trắng trứng gà, đắp lên nơi bỏng, sau 2-3 giờ thay một lần.

4. Chữa trĩ xuất huyết từ quyển bá

Để điều trị ra máu từ các búi trĩ, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc từ móng lưng rồng theo cách dưới đây:

Móng lưng rồng 15g, nấu sôi, chắt lấy nước uống trong ngày thay trà.

5. Chữa váng đầu, hoa mắt, vàng da

Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc hay từ móng lưng rồng để giảm các triệu chứng bệnh kể trên. Dưới đây là cách thực hiện:

Toàn cây móng lưng rồng 30g sắc với 500ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Kiên trì áp dụng mỗi ngày đến khi khỏi bệnh.

Những lưu ý khi sử dụng cây móng lưng rồng trong chữa bệnh

Móng lưng rồng là dược liệu khá lành tính, chưa có nghiên cứu nào cho thấy có chứa thành phần độc tố. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên sử dụng dược liệu này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn đến thai nhi.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng dược liệu, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

– Các bài thuốc từ dược liệu chỉ có tác dụng hỗ trợ, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh nên người bệnh vẫn cần phải tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

– Do có nguồn gốc tự nhiên nên cần một khoảng thời gian nhất định các hoạt chất mới phát huy được dược tính khi vào cơ thể, vì thế người bệnh cần kiên trì. Ngoài ra, hiệu quả của bài thuốc cũng tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

– Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

– Người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi tự áp dụng các bài thuốc tại nhà.

Nguồn: Baithuocdangianhay.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *